Bất động sản Phù Đổng hợp tác chiến lược cùng Meey Land indianmembranesociety.org

Tín dụng chảy vào marketing bất động sản 7 tháng đầu xuân năm mới vượt mức tăng cả năm ngoái trong bối cảnh kênh trái phiếu "đóng băng", giới địa ốc lo xoay xở tài chính.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay bất động sản tới cuối tháng 7 đạt khoảng 2,7 triệu tỷ đồng, chỉ tăng gần 5% so với đầu năm mới, do nhu yếu vay mua nhà đất giảm mạnh. Số dư nợ này chiếm tỷ trọng 21% so với tín dụng toàn nền tài chính.

Trên thực tiễn, tín dụng chảy vào nghành nghề bất động sản gồm hai cấu phần: cho vay tiêu dùng bất động sản và cho vay sale bất động sản (triệu tập vào cho vay chủ đầu tư dự án, hướng tới nguồn cung ra thị trường).

Trong số đó, giới ngân hàng chủ yếu giải ngân cho yêu cầu tiêu dùng như vay mua nhà đất (chiếm 65% tổng tín dụng vào nghành bất động sản). Tính đến cuối tháng 7, dư nợ cho vay mua nhà đất giảm 1,36% so với đầu năm mới trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm. Năm ngoái, dư nợ cho vay mua nhà đất, căn hộ... tăng tới 31%.

Trong khi cầu tiêu dùng bất động sản sụt giảm, những ngân hàng lại tăng cho vay marketing địa ốc, thường triệu tập vào nguồn cung thị trường, tức cho chủ đầu tư dự án vay.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy dư nợ sale bất động sản đến cuối tháng 7 đạt 980.000 tỷ, tăng gần 19% so với đầu xuân năm mới, vượt vận tốc tăng cả năm ngoái (10,7%, tương đương 100.000 tỷ đồng). Như vậy, trong 7 tháng, có hơn 150.000 tỷ đồng vốn ngân hàng chảy thêm vào phân khúc sale bất động sản, chiếm gần 30% lượng vốn phục vụ ra nền tài chính.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng số liệu trên cho thấy nguồn vốn tín dụng đang triệu tập vào phía cung của thị trường trong lúc cầu tín dụng để mua bất động sản tiêu dùng, tự sử dụng sụt giảm. Diễn biến này cho thấy những khó khăn về mặt pháp lý của những dự án bất động sản dần được tháo gỡ, góp thêm phần tăng tích điện tiếp cận tín dụng của chủ đầu tư.

 

    

 

Ngân hàng tăng cho vay chủ đầu tư bất động sản trong bối cảnh thị trường trái phiếu "đóng băng", nhiều doanh nghiệp khó khăn trước bối cảnh đầu ra kém và phải xoay xở, thu xếp tài chính trả nợ cho trái chủ.

Kênh trái phiếu doanh nghiệp ảm đạm là trong số những lý do, theo lãnh đạo một ngân hàng, khiến cho nhu yếu vốn của giới địa ốc đổ dồn tìm tới ngân hàng giai đoạn gần đây. Tuy nhiên, tín dụng chảy vào nghành bất động sản tính chung trong 7 tháng đầu xuân năm mới vẫn khá thấp khi cầu tiêu dùng sụt giảm.

Ngoài ra, nếu với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo chung cư cũ, theo cơ quan quản trị và vận hành, thủ tục xây dựng những dự án nhà ở xã hội phức tạp và mất nhiều thời hạn tồn tại để hoàn thiện. Nhiều địa phương còn đang trong quy trình tổng hợp danh mục dự án và yêu cầu của chủ đầu tư nên chưa công bố danh mục. Nguồn thu nhập của quý khách mua nhà ở cũng trở thành sụt giảm.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy tỷ trọng nợ xấu của nghành bất động sản có chiều hướng thổi thêm. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản cuối tháng 7 là 2,58%, tăng mạnh so với mức 1,8% vào cuối tháng 7 năm ngoái.

Ngoài bất động sản, theo cơ quan vận hành, tín dụng chảy vào những ngành nghề khác 7 tháng đầu xuân năm mới đạt khoảng 9,75 triệu tỷ đồng, cũng tăng ở mức thấp 4,4% so với đầu xuân năm mới, chủ yếu do thao tác làm việc sản xuất sale và vay phục vụ đời sống kém hơn.

Nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa yêu cầu vay vốn nhưng lại là tệp quý khách thường không đáp ứng yêu cầu được những chỉ tiêu về phương án sale, tình hình tài chính thiếu minh bạch, tích điện điều hành tiết kiệm...

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam