Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ sở hữu kiến trúc độc lạ nhất Tây Nam Bộ indianmembranesociety.org

Vẻ đẹp tuyệt vời nhất của ngôi chùa trăm tuổi với lối kiến trúc độc lạ, tuyệt vời đang lúcến bao du vị khách say mê, lưu luyến.

Là một thiên hạ Á Đông, một trong những mỗi nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở việt nam là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ thiên hạ với sắp 20.000 ngôi chùa, chiếm 36% tổng diện tích. Những ngôi chùa này ko chỉ là nơi trình làng đều sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống nhưng mà còn là vị trí tham quan thú vị với du quan khách, khác lạ là du quan khách quốc tế.

Trong số đó, mang những ngôi chùa vượt trội với mẩu chuyện lịch sử dân tộc đằng sau, với nét kiến trúc hàng hiếm thường với vị trí không giống nhau. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một trong những ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn một36 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven hồ xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), gần nhưh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng một2km. Chùa được xây dựng vào năm một887, sở hữu diện tích khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán mang tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên chưng và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) mang tức là "giáp nước" chính vì địa hình vùng đất này trước đây quanh đó đình người tìnhi ven đại dương.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao quát nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa với kiến trúc hàng độc, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt vời trước tiên lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình kiến trúc nhiều chủng loại của Cổng 3 quan, với nhiều phù điêu đắp nổi hoa lá tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, nhì bên tường rào được chạm trổ hình hình họa Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay bên trong sảnh chùa đặt một pho tượng Phật trong tư thế thuộc (nhập niết bàn). Đây là nơi để quan khách thập phương dâng hương, nguyện cầu trước lúc vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất đó là chính điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật mang chiều rộng một8m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với một8 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa phong phần lớnh, công phu, nhiều nhưng màu sắc sắc. Nổi bật phần lớn bích họa cỡ to kể về cuộc sống đời thường đức Phật từ lúc new sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch cao một,5m, vẻ rất đẹp bên trong chính điện mang một nhưng màu sắc sắc rực rỡ, vượt trội và nghiêm túc với một00 cây cột bê tông tròn tạo sự vững vững cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại và mượt mà và được chạm trổ, chạm trổ tinh xảo vì rất nhiều họa tiết… là 1 trong tuyệt tác lúcến nhiều người mê đắm.

Điểm quái đản của chùa Xiêm Cán khác đó là việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều nhưng màu sắc sắc. Dường như, chùa sở hữu tới mộtmột5 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông sở hữu từ thời điểm năm một887. Các công trình này rất nhiềuh nhau cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sảnh cùng những hàng cây cối mát, ko gian toát lên vẻ tkhô cứng hao tĩnh và chỉnh tề.

Chùa Xiêm Cán ko chỉ phổ cải nhữngh và phát triển thành với kiến trúc hàng độc nhưng còn là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều điểm sáng văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của lũ người Khmer. Tại đây, những cổ vật với giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo vệ.

Trong khuôn viên của chùa, du vị khách sở hữu thể tìm thđó những kho báu văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bằng chữ Khmer cổ, một bộ sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang thường một ngôi nhà gỗ văn hóa truyền thống sẽ tồn tại hơn một30 năm - nơi trưng bày hầu hết món vật cổ liên quan tới nghệ thuật, văn hóa truyền thống và cuộc sống thường ngày của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên một00 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một ko gian thanh khô hao suy bình và thông thoáng xung quanh. Các công trình được chứa đựng chính vì khuôn viên rộng thoải mái và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu sở hữu tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên suy bình cho những người tới thăm chùa.

Theo văn hóa truyền thống, người Khmer xứ đại dương thường tới chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, một5, 23, 30) để cầu so bình an, phước lành và để cầu cho sự thuận tiện trong cuộc sống đời thường và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng mộtmột/2022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa với tuổi đời hơn một36 năm được xác nhận là vấn đề du ngoạn tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là 1 trong mỗi hình tượng khu vực ko chỉ với vẻ đẹp tuyệt vời nhất kiến trúc, nhưng còn với vai trò trọng yếu trong việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.