Ngôn ngữ kiến trúc Buôn Ma Thuột indianmembranesociety.org

Nói tới kiến trúc đô thị Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ ngay tới ngôi nhà dài của người Êđê bạn dạng xứ cùng ko gian xanh được tôn tạo, gìn giữ từ những buôn làng truyền thống lâu đời ra tới phố thị sầm uất và văn minh ngày nay. Hai hình ảnh đặc trưng và thay mặt thay mặt đại diện ấy cũng chính là "ngôn từ" kiến trúc chủ đạo của đô thị miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng kiến trúc của ngôi nhà dài Êđê cho tới nay là yếu tố nhận diện tiêu biểu về lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống và nhân văn của đô thị Buôn Ma Thuột. Nó đã được cbọn họn, nhữngh điệu để họa tiết thiết kế nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê lúcến người ta gợi nhớ về bạn dạng sắc của một vùng đất và con người bên trên cao nguyên trù phú này. Đặc trưng tiêu biểu ấy, từ xưa tới nay luôn luôn luôn luôn được giới kiến trúc khai thác, nhữngh điệu và sáng tạo thêm; trở thành vốn văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng mang đậm dấu ấn truyền thống lịch sử mà tiên tiến, hội nhập mà vẫn giữ được bạn dạng sắc cho thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk - công trình xây dựng kiến trúc mang phong thái tiến bộ kết tương thích với truyền thống cuội nguồn của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số công trình xây dựng được xây dựng theo ý tưởng bên trên, phải nói tới việc là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều cơ quan, văn phòng khác bên trên địa phận. Vốn kiến trúc được lấy cảm hứng từ ngôi nhà dài Êđê là cchúng tan lựa thích ứng và đúng đắn để Buôn Ma Thuột thi công nên bạn dạng sắc khác biệt và ko giống nhau, khác lạ của tôi trong khối hệ thống đô thị tiên tiến Việt Nam. Theo kiến trúc sư (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ với được được bước phát triển rất thời gian nhanh khô trong thời hạn tới, trong đó với kiến trúc đô thị. Hiện tại, cấu trúc xen kẹt Một trong những khu phố mới, những công trình xây dựng công cùng với tương đối nhiều buôn làng trong thâm tâm thành phố đã tạo thành dáng vẻ vẻ dấp rất độc đáo và nhiều chủng loại ở đô thị cao nguyên này. Trong số đó mô típ kiến trúc nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong những ngôi nhà phố, biệt thự tiên tiến) là vấn đề vượt trội kỳ diệu, gây tuyệt hảo cho mọi cá nhân và cho ngẫu nhiên ai lúc tới phía bên trên.        

Giới KTS nghĩ rằng, về chủ trương cchúng tan kiến trúc nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng bạn dạng sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột là trọn vẹn thích ứng, với chân thành và ý nghĩa và kinh nghiệm gợi mở cao trong nhận thức, thẩm định giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và làm xinh của cư dân ở đô thị này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống kiến trúc được hình thành trước hết là để phục vụ yêu cầu yêu cầu sử dụng của con người, lúc yêu cầu sử dụng biến đổi thì kiến trúc cũng biến đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Tkhô hanh Sơn (kém chất lượngng viên Trường Đại chúng tac Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) lưu ý: Kiến trúc nhà dài thực ra là thành phầm của đời sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần phải tinh xảo lúc duy trì tính nguyên mẫu của chính nó vào lối sống mới trong đô thị tiên tiến. Việc áp đặt kiến trúc nhà dài lên kiến trúc tiên tiến, cao tầng bởi bê tông cốt thép để gây dựng hình ảnh/biểu trưng lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống cho đô thị Buôn Ma Thuột sẽ gây quá nhiều ko ổn về công suất  sử dụng, gây trở ngại cho kém chất lượngi pháp kỹ thuật, ít hiệu suất cao tài chính tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa hình thức”. Kiến trúc thời đại này phải phản ánh được tinh thần của thời đại tạo ra ra nó, những tác nhân kiến trúc và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp truyền thống lâu đời ở phía bên trên nên được kế thừa, duy trì với 1 "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô tương thích. Không thể sử dụng nhầm quy mô, liều lượng của kiến trúc truyền thống lâu đời nói tóm lại, kiến trúc nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục tiêu mục tiêu tránh sự gượng ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - công trình xây dựng được phong nhữngh thiết kế mang dáng vẻ vẻ dấp những mái nhà dài truyền thống lịch sử của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để kiến trúc nhà dài Êđê sở hữu kinh nghiệm thay mặt, gợi nhớ về phiên bản sắc, yếu tố ko thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nào bên trên toàn nước thì công tác và thao tác bảo tồn “quỹ” di sản kiến trúc đô thị hiện sở hữu (liên quan tới văn hóa truyền thống nhà dài) rất cần được xúc tiến triển khai. Để làm được điều này, cần phải hình thành một quan niệm quản trị và vận hành mới cho quy trình cấp phép và quản trị và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần khai thác hiệu suất cao yếu tố về địa hình, cây xanh, mặt nước, sông suối… được xem là thế mạnh mà thiên nhiên tự nhiên và thoải mái đã ban tặng cho Buôn Ma Thuột để tạo thành phiên bản sắc cho đô thị này.     

Quy hoạch đô thị là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột phát triển đúng hướng nên triển khai nhất quán ba nội dung: cơ chế chính sách, vận hành phát triển và huy động sự tham dự của xã hội. Về cơ chế chính sách, cần thiết những chính sách rõ nét, đặc trưng, thích ứng với ĐK của địa phương. Đặc biệt, cơ quan ban ngành sở tại phải đóng tầm quan trọng là kẻ điều phối, khuyến khích và sở hữu chính sách hỗ trợ cho thành phần tư nhân tham dự quy hoạch, phát triển đô thị.

 Vấn đề quan trọng hơn, cần xác định thao tác làm việc và công tác quy hoạch đô thị là một quy trình, được triển khai liên tục và thường xuyên thay vì quan niệm này là một thành phầm như trước phía bên trên (!) Về quản trị và vận hành phát triển, quy hoạch đô thị cần phải nghiên cứu và phân tích cảnh giác, thiết lập nhanh chóng hao chóng và xuất sắc và tuyệt vời nhất nhất, dứt điểm từng dự án dự án công trình, ko dàn trải. Với yêu cầu thành phố khởi sắc đặc trưng riêng, mang đậm phiên bản sắc địa phương thì trước tiên phải hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, dự án công trình cao tầng chỉ nên triệu tập ở một vài trong những điểm nhất định, ko dàn trải để tạo điểm vượt trội. Các buôn làng trong trái tim thành phố cần phải bảo tồn, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ít nhất là bên trên mặt phố. Có thể vận dụng nguyên tắc xây dựng mới theo như hình thức cũ và bổ sung cập nhật upgiate mỗi hiệu suất cao mới theo hướng tiến bộ và văn minh hơn. Riêng những hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần phải bảo đảm an toàn nghiêm ngặt, tránh lấn chiếm san lấp. Khi xây dựng dự án công trình ở những khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để đảm bảo đáng tin cậy tầm nhìn, mỹ quan đô thị.

Du khách mày mò nét lạ mắt của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, triết lý phát triển tới nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp kiến trúc cho toàn bộ những dự án công trình xây dựng ở đô thị này, tổ chức chính quyền địa phương phải khoác lên mình định rằng, yếu tố hợp lý trong sự phối hợp giữa cũ và mới, giữa truyền thống cuội nguồn và tiên tiến là yêu cầu “số một”, ko thể bỏ qua trong ngẫu nhiên ĐK và tình trạng nào. Vì thế, cần thiết một reviews riêng về tình trạng những buôn làng hiện hữu, trong đó phải phân loại và đề xuất được những buôn làng, những dự án công trình công cùng và nhà ở để bảo tồn cùng theo với việc cải tạo tăng cấp kết cấu hạ tầng cũng như phát triển, hoàn thiện những dự án công trình kiến trúc bên trên địa phận thành phố. Đặc biệt, việc tổ chức ko gian cho những khu đô thị mới cần xem việc tồn tại của những buôn làng ở đó trong tổ chức cơ cấu đô thị nói tóm lại là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự gắn kết như nhau trong những công việc mở rộng ko gian - từ buôn làng ra tới thành thị sầm uất và tiên tiến. Chính sự kết nối hợp lý đó, cùng theo với những ko gian gian xanh (là buôn làng truyền thống cuội nguồn, mặt hồ, sông suối) này sẽ khởi tạo ra khuôn mặt đáng yêu và đáng yêu, thân thiện cho kiến trúc đô thị Buôn Ma Thuột.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới