Định danh bất động sản để minh bạch thị trường indianmembranesociety.org

Mới đây Cục Cảnh sát quản trị hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN thúc đẩy triển khai Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và mái nhà chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh những BĐS của từng người, từ đó giúp minh bạch được chủ tài sản có bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số mái nhà), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, tạo thành những lagn vị trung gian khác khai quật, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do cơ sở tài liệu lớn quốc gia (big data) chưa được xây dựng đông đủ và tài liệu chưa được liên thông giữa những ngành. Dữ liệu này muốn tiến hành được phround hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng tài liệu lớn quốc gia) mà Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là 1 trong những mỗi phần. Đề án này nằm trong kim chỉ nan chung của Chính phủ nhằm mục tiêu đảm bảo có những cơ sở tài liệu của một cá thể trên tất tật những nghành nghề dịch vụ. Khi tích hợp tất tật thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể chỉ có một mã số định danh cá thể. Nếu như lúc trước đây mỗi cá thể dùng nhiều loại sách vở và giấy tờ để trọn vẹn có thể mua nhiều BĐS ở những nơi, không tồn tại ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, khi đó, chỉ việc tra cứu mã số định danh cá thể, tất tật tài sản đều hiện lên, bao hàm cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê hay đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng cơ sở tài liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục đích minh bạch thị trường và giúp nhà nước quản trị hiệu suất cao.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN chỉ là 1 trong mỗi phần, là bước khởi đầu. Khi đã có big data, mọi giao du về BĐS của người dân nhà nước sẽ nắm rõ. Điều này cũng góp thêm phần hạn chế rửa tiền vàng, tham nhũng. "Khi nâng cao quản trị trong phòng nước nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ không còn để những thông tin cá thể bị mua bán, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo", ông Châu nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu tiến hành thành tựu sẽ hỗ trợ minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng trải qua con số, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này trọn vẹn có thể sử dụng tool thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như thực tại… Cá nhân người tiêu dùng bán BĐS trọn vẹn có thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS giậtn giản giản giậtn chuẩn chỉnh xác để tránh những rủi ro khi giao du…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, yên cầu phtrận phối hợp nhiều yếu tố, sự quyết tâm và thời hạn. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh phiền hà cho tất tật những người dân khi khai báo, phục vụ nhu yếu hồ sơ và phtrận đảm bảo được yếu tố bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là việc giống hệt và nhất quán về mặt tài liệu trên phạm vi toàn quốc và cơ quan chịu trách rưới nhiệm chính về việc này là ai, cũng như sự phối hợp giữa những cơ quan quản trị ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập tài liệu, khai báo và quản trị sử dụng tài liệu về sau.

Bài học từ Singapore

Theo luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là hai cơ quan quản trị nhà nước chủ trì việc xây dựng tài liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là đánh số rõ ràng đến từng ngôi nhà, từng căn nhà hay thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở tài liệu về số nhà, cộng với thông tin tích lũy từ UBND những cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều phải sở hữu tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ việc tổng hợp là trọn vẹn có thể xây dựng thành bộ cơ sở tài liệu quốc gia và mọi công dân đều phải sở hữu quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra cthị trấn này nên làm từ lâu để trợ giúp minh bạch thị trường từ cá thể đến tổ chức, sau đây muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng lagn giản và lagn giản. Hiện mỗi BĐS đều phải có tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ việc tổng hợp là trọn vẹn có thể xây dựng thành bộ cơ sở tài liệu quốc gia và mọi công dân đều phải có quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, góp thêm phần tạo vô tư về nhà ở cho tất khắp khung hình dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, mục đích đầu cơ sale tìm lời", luật sư Cường cho hay.

Trả lời Tkhô hanh Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sinh sống và thao tác ở đây, cho thấy ở nước này mỗi cá thể đều tài hay khoản định danh. Số định danh này được lưu trên ứng dụng Singpass, giống ứng dụng VNeID của VN. Khi truy nhập vào đây sẽ sở hữu đông đủ thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị tiếp xúc căn nhà bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, mái ấm gia đình có bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng liên quan với một cơ sở tài liệu của Chính phủ về quản trị nhà đất. Chính phủ và cá thể thường rất có thể truy nhập vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua hay thuê nhà, người dân rất có thể trả tiền xu để vào khối VPS đó xem lịch sử vẻ vang căn nhà trước khi quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên ứng dụng Singpass nên khi mua bán nhà, người dân không thể ra công chứng khai thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền xu, thấy trong tài khoản có một khoản tiền xu lớn nào "nhảy" vào mà khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí khi mở tài khoản gửi tiền xu vào cũng phván kê khai tiền xu đó ở đâu ra, có hợp pháp không. Nên không tồn tại cthị trấn dùng tiền xu mặt để mua bán BĐS. Điều này giúp kiểm soát thị trường BĐS trở thành tân tiến minh bạch, ổn định", ông Tri Anh tóm tắt. 

Có nhiều giround pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, luật sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, bày tỏ sự phiền lòng việc triển khai thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém bởi chủ sở hữu những BĐS thay đổi liên tục. Một BĐS có nhiều người và sở hữu như BĐS của vợ ông xã, BĐS của hộ mái ấm gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng có những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển khai số hóa đồng hóa thì phtrận huy động vô tận nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính đến việc những căn nhà, số nhà sẽ thay đổi khi bị phân chia tách, sáp nhập, thay đổi, khi đó người dân lại phtrận tiến hành thêm thủ tục.

"Hiện hiện nay đã có định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền trong game và để quản trị BĐS nhằm mục tiêu đánh thuế BĐS thứ hai và BĐS bỏ hoang tựa như những dự thảo, chỉ việc căn cứ vào tài liệu của những Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào tài liệu định danh cá thể là quản trị được mà không cần phván định danh từng BĐS", luật sư Nguyễn Đăng Tư gợi ý.