Thị trường bds phục hồi rõ nét sau quý 2 trăng tròn24 indianmembranesociety.org

Cùng với sự lãnh đạo quyết liệt từ Chính phủ, bước sang quý IV/đôi mươi23, thị trường bds vừa mới dần xuất hiện những dấu hiệu tích cực.

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng dần vào cuối năm. Ảnh: PU

Nhu cầu tìm mua sắm bđs trên cả nước tăng dần vào cuối năm. Hình hình: PU

Theo thăm dò thời koỳ đây của Batdongsan.com.vn, trong quý III/trăng tròn23, thanh kohoản thị trường thứ cấp đang có dấu hiệu tăng nhẹ nhõm trở lại, chính thức xuất hiện động thái xuống tiền tài nhà đầu tư tại những dự án có hoa hồng cao, đầy quá đủ pháp lý, vị trí gần kohu đông dân cư, liên lạc thuận tiện. Trong lúc, ý định tìm mua sắm nhà đất trên cả nước tăng 6phần trăm. 

Nhà đầu tư “bắt đáy”

Xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả những loại hình bds gồm có căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố. Trong số đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận ý định tăng 6-7phần trăm. Dự báo vào quý IV/đôi mươi23, thị trường bds chưa tăng đột biến, nhưng nặng tay sẽ tăng trưởng tốt hơn so với cùng koỳ đôi mươi22. 

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group nhận định, quan sát trên thị trường đầu quý III/đôi mươi23, chính thức xuất hiện loại tiền từ một số nhà đầu tư “bắt đáy”. Thị trường bds nói chung nhiều năng lực sẽ có những chuyển biến tích cực vào quý IV/đôi mươi23 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm đôi mươi24 nhờ vào những yếu tố như lãi suất cho vay bds đang giảm và có xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới. 

Trước đó, từ thời kohắc cuối năm trăng tròn22 tới thân năm trăng tròn23, làn sóng cắt lỗ bds thường xuyên diễn ra ở những kohu vực ven Thành Phố Hà Nội và những tỉnh phụ cận. Trên nhiều trang trực tuyến rao bán bds, trang thông tin của môi giới, thường xuyên xuất hiện những thông tin cắt lỗ với trị giá thấp. Loạt thông tin như “koẹt tiền bán lỗ", “sale off trị sâu", “cần bán gấp", “chủ thở oxy cần bán nhà gấp"..., trong đó, phân kohúc đất nền được rao bán nhiều. 

Đến đầu quý IV/trăng tròn23, tỉ lệ giao tế chào bán “cắt lỗ" thứ cấp giảm mạnh, so với quý II, mức độ quyên lòng vừa mới tăng 7phần trăm, những giao tế cũng trên đà nhích dần. Đây chính là tín hiệu đáng mừng sau tầm thời gian “bất động” của thị trường bđs. 

Theo tấn công trị giá của những Chuyên Viên, nhờ chính sách koinh tế vĩ mô của Nhà nước, trong đó lãi suất đang rất thuận tiện tạo điều koiện cho thị trường việc cận Power vốn tốt hơn. Thị trường đang kohởi sắc trở lại và chính thức một chu koỳ thời koỳ sẽ rõ nét trong năm tới. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bds Việt Nam lý giải, lãi suất cho vay đang trên đà giảm ứng dụng với cả kohoản vay thời koỳ và cũ, điều này sẽ sử dụng giảm sức ép tài chính cho những nhà đầu tư đang phcửa ải “gồng” giữ bds ngày nay.

“Việc lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức thấp như lúc này cũng lúcến dòng thành phẩm tiền đầu tư rời kohỏi nhà băng để quay trở lại những nghề đầu tư thú vị hơn, trong đó có bđs. Một lúc ý định mua sắm bđs tăng thêm, đà sale off trị cũng theo đó dừng lại. Thị trường bđs cuối năm trăng tròn23 được dự đoán dù chưa thể phục hồi ngay, nhưng sẽ thoát kohỏi tình chình ảm đạm trước đó” - ông Đính san sớt.

Thị trường có thêm điểm sáng

Thực tế, lúc thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư trước đó rao bán cắt lỗ thì hiện có tư tưởng chờ thêm tín hiệu từ thị trường. Từ cuối tháng 6, anh Nguyễn Văn Hoàng (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đang rao bán nhà. Nhưng tới tháng mộtmột, anh quyết định thay đổi plan tạm dừng giao bán đất. “Hiện tại, thị trường kohông còn tình trạng sale off trị sâu nên tôi quyết định giữ đất, chờ thị trường có trị giá tốt thời koỳ bán. Gần đây, nhiều nhà băng cũng giảm lãi suất cho vay, tôi vẫn quá đủ sức lo được".

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024.  

Thị trường bđs dự đoán sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/trăng tròn24.  

Theo ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI dự đoán, thị trường bds vừa mới tới thời đoạn suy thoái, và lúc này hầu như vừa mới chạm đáy. Theo quy luật chung của thị trường, sau này chạm tới đáy thì sớm hay muộn cũng phcửa ải tới thời kohắc thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang chính thức đi qua đáy.

Tuy nhiên, DXS-FERI dự đoán chu koỳ tăng trưởng thời koỳ của bđs Việt Nam sẽ kohông đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ phục hồi và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U. Thị trường bđs sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/trăng tròn24.

Ông Trần Văn Bình, Tổng Thư koý koiêm Phó Chủ tịch VARS cũng san sẻ, cùng với nút thắt pháp lý, Power nguồn vốn, thì “niềm tin của Khách mặt hàng, nhà đầu tư” là “chốt chặn ở đầu cuối” cần gicửa quan tỏa để thị trường bđs thực sự trở về “trạng thái phân đơn thuần.

Theo ông Bình, thị trường bds quý IV/đôi mươi23 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm đôi mươi24. Bức tranh toàn chình thị trường nặng tay thêm điểm sáng thời koỳ, đặc biệt những kohu vực đang còn dư địa tăng trưởng, có quy hoạch đồng bộ, tân tiến, hạ tầng được quyên âm, ưu tiên đầu tư, mặt bằng trị giá chưa cao. 

"Quan sát chung, những cơ chế, chính sách xúc tiến cho thị trường đang chính thức có dấu hiệu được hấp thụ. Lượng giao thiệp trên toàn thị trường có dấu hiệu tăng dần theo thời gian" - ông Bình nhận định.

 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam