Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc tân tiến indianmembranesociety.org

Kiến trúc tiến bộ là 1 khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả đều công trình sự so sánh mang đều đặc thù tương đồ sử dụngng về việc đơn giản và giản dị trong bố cục hình khối ko gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng đều họa tiết trang trí của trường phái thượng cổ cũng như việc sử dụng vật liệu new như kính, thép, bê tông. Các ưu điểm của kiến trúc tiến bộ được thể hiện qua đều đặc thù công suất được tối ưu, hợp lí; tiết kiệm được ko gian, thời kì xây dựng, tiết kiệm vật liệu; ko trang trí phù phiếm kiểu đềuh; ứng dụng đều thành tựu của khoa học và nghệ thuật; và giao trâm cùng với tự nhiên (ánh sáng, cây trái, nước).

 

Công trình kiến trúc tân tiến ở việt nam từng bước được rõ ràng hóa trải qua khối hệ thống quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh hoàn thiện sắp đây như Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:20một7/BXD, Quy chuẩn chỉnh kiến thức Quốc gia về sử dụng gần như công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao; QCVN 04:202một/BXD Quy chuẩn chỉnh kiến thức quốc gia về mhà chung cư; TCVN một352một:2022 – Nhà ở và nhà công cùng – Các thông số kỹ thuật unique tốt ko khí trong nhà…

Quyết định số một246/QĐ-TTg ngày một9/7/202một của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng nhữngh tân và phát triển kiến trúc Việt Nam tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050 đang đưa ra tiềm năng ví dụ là hầu hết công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chuẩn về che chở môi trường xung quanh, thăng bằng sinh thái; sử dụng hợp lí tài nguyên tự nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc văn minh phquan ải gắn sát với sự nhữngh tân và phát triển và tiện tích hầu hết vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và hầu hết loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là trào lưu phổ vươn lên là trong kiến trúc văn minh.

Cùng với sự cải nhữngh và phát triển của khoa học nghệ thuật, số đông thành phầm vật liệu xây dựng ngày càng được ccửa quan tiến rất quality cũng như bổ sung update số đông đặc thù khác lạ làm cho cho công trình kiến trúc tiến bộ đạt được lợi nhuận khổng lồ về công suất design, thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện cũng như tính thẩm mỹ và làm đẹp của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là phần đông loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng thoáng rộng kết tương thích với phần đông loại cốt thép quality tốt tốt làm giảm tiết diện phần đông kết cấu chịu lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và giảm con số cột/trụ, dẫn tới tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ và làm đẹp của tòa nhà, ví dụ như phần đông toà nhà trung tâm sắm sửa hàng hoá. Bê tông tính năng cao với cường độ chịu lực cao (với loại cường độ chịu nén với thể cao tới 200 MPa), với khối lượng thể tích ko nặng hơn bê tông thường (khoảng 2200 kg/m3), cũng với loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, đồ vậtng thời với độ bền chịu ăn mòn, chống va chạm, chịu nhiệt, chịu lửa cao hơn nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu cho phép kết cấu thanh hao hao mhình họa hơn, giảm được tĩnh tquan ải, vượt được nhịp to ra hơn và rút ngắn được thời kì thi công. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hòa hợp giữa phần đông yếu tố: tính khả thi về kinh tế tài chính - nghệ thuật, che chắn môi trường thiên nhiên tự nhiên, môi trường thiên nhiên xã hội, đảm bảo cải nhữngh và phát triển vững chắc, quí ứng với tthường đổi khí hậu. Các loại bê tông tính năng siêu cao vẫn được tiêu chuẩn chỉnh hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM Cmột856/Cmột856M: 20một7, AFNOR-NF Pmột8-470, AFNOR-NF Pmột8-7một0, CBMF 37 (20một8), K-UHPC và vẫn được Hội Bê tông Việt Nam soạn phiên phiên phiên bản của Việt Nam, hiện vẫn được Bộ Xây dựng gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để phát hành.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng kiến trúc văn minh là gicửa ải pháp trên trái đất đang và đang tiếp tục vận dụng với nhiều ưu điểm nổi trội. Vật liệu kết cấu thép với cường độ chịu lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu tkhô nóng hao mhình ảnh, nhẹ nhõm hơn hạn chế tcửa ải trọng phiên phiên bản thân dẫn tới giảm tiêu sử dụng thi công phần nền tảng, vốn tốn rất nhiều tiêu sử dụng và gicửa ải pháp thi công cho những dự án trong thành phố. Việc thi công dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng thêm phần đẩy nkhô nóng hao tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường thiên nhiên và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh vị trí xây dựng. Hiện nay, ở VN công trình gia dụng kiến trúc văn minh sử dụng kết cấu thép còn khá hạn chế, vì vậy trong tương lai cần suy nghĩ trào lưu sử dụng loại nguyên vật liệu này nhiều không chỉ có vậy.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in 3 chiều bê tông do Viện Vật liệu xây dựng thí điểm, sản xuất.

Trong những năm sắp đây, khoa học in 3 chiều bê tông được cải tiến và phát triển là tượng trưng đặc sắc của ngành xây dựng về việc thể nghiệm ứng dụng khoa học của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sẽ tạo đột phá khoa học về tri thức xây dựng sử dụng vật liệu bê tông đó là loại bỏ trọn vẹn ván khuôn lúc thi công tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng khoa học in 3 chiều bê tông sẽ làm cho xây dựng được đều công trình kiến trúc với hình thể phức tạp nhưng mà đềuh thi công văn hóa truyền thống rất khó tiến hành được. Bê tông in 3 chiều với khối lượng thể tích một800 – 2200 kg/m3, cường độ chịu nén từ 30-40 MPa và với thể lên tới một00-mộtmột0 MPa. Hiện nay, bê tông in 3 chiều đang được thể nghiệm tiêu chuẩn chỉnh hoá và trong thời kì chưa với tiêu chuẩn chỉnh về vật liệu và tính toán kết cấu thì đều công trình cần phcửa quan tiến hành thử nghiệm ngặt nghèo trước lúc thi công thực tiễn.

Vật liệu che phủ công trình

Trong kiến trúc tiến bộ, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kết cấu, tiêu biểu cho trào lưu sử dụng hiện nay với tương đối đầy đủ loại kính cường lực chống va đập, kính dán vô sự. Các loại kính này với tài năng chịu nhiệt tốt, khó vỡ, với tài năng chịu lực gấp 4-5 lần so với tương đối đầy đủ loại kính thường thì. Khi thử độ bền chịu nhiệt, ko thđó xuất hiện bọt khí, bong rộp, vết vân. Sau lúc vỡ do va đập, tương đối đầy đủ mhình họa kính vẫn còn đó bám dính trên dung tích lớp xen giữa. Với những ưu điểm nổi trội này kính cường lực chống va đập được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, tiến hành bằng đảm bảo tài năng chịu tcửa quan trọng to. Đặc biệt, lúc kính cường lực chống va đập bị vỡ sẽ với hình dạng ko cạnh nhọn giống như những loại kính thường thì, tiến hành bằng đảm bảo vô sự cho toàn thị trường quốc tế. Để tạo khuân mặt kiến trúc tiến bộ cho tương đối đầy đủ công trình tương đối đầy đủ tòa nhà cao ốc, trung tâm thương nghiệp, showroom, nhà mặt phố..., trào lưu phối kết hợp vật liệu kính với khuông nhôm thứ hạng ngày càng được tương đối đầy đủ chủ tài trợ ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính với trọng lượng nhẹ, tài năng chịu lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng tương đối đầy đủ mặt dựng nhôm kính to yên cầu tốn nhiều thời kì và sức lực của tương đối đầy đủ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ tri thức tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm kính yên cầu xếp đặt nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ bức xạ thấp (kính low- E) mang lớp phủ lên diện tích nhằm mục đích cquan ải thiện phần nhiều tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phquan ải phục vụ phần nhiều chỉ tiêu về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phquan ải phục vụ đặc điểm quang và nhiệt, trong đó hệ số bức xạ () là chỉ tiêu trọng yếu nhất để diễn tả kỹ năng cản tia UV của kính. Hệ số bức xạ là tỷ trọng công suất bức xạ của kính với công suất bức xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và cửa sổ kính low-E tạo ra một lớp hầu nhưh nhiệt giữa bên trong và ở ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát ko nhiều hơn thế dẫn tới tiêu pha điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự pnhì nhưng màu sắc của trang bị đạc. Kính cũng làm giảm độ chói của ánh sáng, do đó mang lại tầm nhìn thoquan ải mái cho mắt. Kính low-E điều lúcển tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, lúc được sử dụng trong hầu như công trình kiến trúc đại như trung tâm sắm sửa, trung tâm thương nghiệp, tòa nhà cao tầng, công trình thương nghiệp, v.v. khiến cho giảm tiêu pha vận hành của kết cấu. Kính low-E với thể suôn sẻ được sử dụng ở dạng kính cường lực chống va đập, kính nhiều lớp, kính cường lực chống va đập nhiệt và kính hầu nhưh nhiệt.

Theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:20một7/BXD, Quy chuẩn chỉnh nghệ thuật Quốc gia về sử dụng không hề thiếu công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) to nhất của tường kính và cửa kính được xác định riêng cho từng mặt tường theo không hề thiếu hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam sở hữu biên độ dao động trong khoảng ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), không hề thiếu hướng còn lại và phcửa ải vừa lòng không hề thiếu giá trị trong chúng ta dạngg một.

Bảng một: Hệ số SHGC của kính phụ thuộc tỉ số diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng với trào lưu ngày càng được sử dụng rộng thoải mái hơn để trang trí không khí ngoài hồ hết công trình kiến trúc văn minh. Các loại tấm này đều với độ bền chịu mưa, nắng tốt, với tài năng hồ hếth nhiệt tốt và ko bị bạc mầu theo thời kì. Tấm laminate thường được chứa đựng vì một lớp keo trong suốt với tác dụng ổn định không khí, chống xước, không thấm nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở thủ đô hà nội sử dụng phối hợp vật liệu kính và hầu như tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, phần đông công trình xây dựng thường sử dụng nguyên vật liệu lợp chủ yếu là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng sở hữu nhưngu sắc đơn điệu, độ cao thấp hạn chế. Ngày nay, nguyên vật liệu lợp đang sở hữu trào lưu chuyển đổi sang phần đông loại như tấm lợp kyên ổn loại, tấm nhựa và ngói ko nung với độ cao thấp nhiều chủng loại vật dụngng thời với nhiều nhưngu sắc sự so sánh tạo cho cho kiến trúc công trình sở hữu tính thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polycarbonate (tấm lợp PC/ tấm lợp lđấy sáng thông minh) được sử dụng khá phổ thay đổi trong hồ hết công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC với tính năng bền cao, ứng suất kéo tại giới hạn chảy to nhiều hơn 55 MPa; độ giãn dài danh nghĩa lúc đứt to nhiều hơn 60%; độ bền va đập Charpy to nhiều hơn 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền ánh sáng ở dquan ải bước sóng khả kiến từ 380 nm tới 780 nm (tùy theo chiều dày) với thể đạt to nhiều hơn 85%, với trọng lượng nhẹ hơn kính với nhiều nhưng mầu sắc sắc sự quái gở. Ngói ko nung (ngói bê tông) với thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với nhiều nhưng mầu sắc sắc sự quái gở. Ngói thế hệ new chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng thường dạng phẳng với chiều cao sóng sự quái gở và ko thấm nước sau 20 giờ thử nghiệm.

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng với trào lưu chuyển từ xây tường bằng hầu hết loại gạch sang hầu hết loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… để tạo cho công việc thi công công trình được rút ngắn, đồ gia dụngng thời tận dụng ko gian sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm nhưng mà vẫn tăng tài năng hầu hếth âm, hầu hếth nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo khoa học đùn ép sở hữu đều lõi rỗng xuyên suốt chiều dài tấm sở hữu xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về cường độ nén của bê tông ở tuổi 28 ngày ko được nhỏ hơn một5 MPa và sở hữu đều level bền va đập sự lạ mắt. Hình như, một số trong mỗi công trình sắp đây sẽ sử dụng đều loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo sẽ được ngâm tẩm với nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quy trình ép sức ép cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên cơ sở nhựa phenolic sở hữu không khí gian là klặng loại hoặc veneer gỗ hoặc nhưng màu sắc ngọc trai, và phquan ải phục vụ nhiều đặc thù cơ lý như: bền không khí gian, ổn định độ dài rộng ở đều nhiệt độ sự lạ mắt, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng sẽ sử dụng tấm xi măng sợi sở hữu thành phần đó là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường do đều loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổ hợp. Tùy theo tiềm năng sử dụng trong thường xuyên ngoài nhà nhưng mà tấm sở hữu mức cường độ chịu uốn sự lạ mắt và sở hữu thể đạt to ra hơn một8 MPa so với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa so với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp mang gia cường bằng cốt thép tiêu dùng làm tường, vách ngăn. Tấm mang cường độ chịu nén cao, tài năng chịu va đập tương đương với tường gạch đất sét nung. Theo cường độ chịu nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành phần nhiều cấp cường độ chịu nén B3, B4, B6 và B8. Tấm mang khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp (0,mộtmột-0,một6 W/mK), mang tài năng phần nhiềuh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành phần nhiều mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và Dmột000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp sản xuất tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phcửa quan ko to nhiều hơn 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những nguyên vật liệu này ngày càng sở hữu trào lưu được sử dụng nhiều làm tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do sở hữu đặc tính: Nhẹ, ko nung phục vụ yêu cầu về design “xanh”; Thi công tiện nghi và nkhô hanh hao; Không phát sinh chất ô nhiễm và độc hại, tổn hại so với sức khỏe quả đât; Mang tới phần nhiều tính năng khối hệ thống như phần nhiềuh âm, phần nhiềuh nhiệt, chống cháy, chịu va đập; Tính linh hoạt cao trong design, tiện nghi trang trí với sơn, giđấy dán tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu tri thức, với một0 loại tấm thạch cao với số đông độ dày sự so sánh, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vách ngăn và với dung tích quí hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí với loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu véc tơ vận tốc tức thời cải nhữngh và phát triển nấm mốc ko to ra nhiều thêm 20% theo diện tích dung tích lúc được thử nghiệm; tấm thạch cao chống cháy với độ chống cháy ko nhỏ hơn một giờ so với tấm dày một5,9 mm và 0,75 giờ so với tấm dày một2,7 mm lúc thử nghiệm.

Đến thời khắc hiện tại thị trường tấm thạch cao sẽ mang rất nhiều nhà máy sản xuất trong nước và quốc tế như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổ hợp lên tiếng của phần đông nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam khoảng (50-55) triệu m2 phần đông loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương một% so với tỷ trọng sử dụng tường gạch và vẫn ở mức thấp so với phần đông nước trên trái đất. Điều này trang bịng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và mang kỹ năng trở nên tân tiến cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (thường xuyên còn được được biết với tên thường gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc thi công đặt trần nhà, trần căn nhà với tiềm năng nhữngh âm, nhữngh nhiệt, nhữngh điện và chống cháy cũng như đem tới tính thẩm mỹ và làm đẹp cho ko gian sử dụng. Cấp độ chống cháy lan với thể đạt một giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số dẫn nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với rất nhiều công trình kiến trúc văn minh, sơn và lớp phủ là nguyên vật liệu hoàn thiện ko thể thiếu do nguyên vật liệu này ko chỉ với tác dụng nghệ thuật là che chở công trình nhưng mà còn làm cho công trình trở thành một tác phẩm nghệ thuật, làm cho nhà design thỏa sức tạo ra với sự nhiều chủng loại về quy mô và nhưng màu sắc sắc. Một trong mỗi trào lưu new đó là sử dụng những dòng sơn với tính năng thân thiện môi trường xung quanh và tiết kiệm tích điện như Sơn với hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô cơ (ko sử dụng rất nhiều hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ bức xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với hầu như thành phầm sơn tường, trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh quốc gia mang TCVN 8652:2020 đưa ra hầu như mức yêu cầu tri thức, và quy định hầu như thành phầm sơn tường phcửa quan công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay khá (VOC) và đạt hầu như mức quy định theo QCVN một6:20một9/BXD như độ bám dính (≤ loại một), độ rửa trôi (≥ một00 mốc giới hạn với sơn thiết kế bên trong, ≥ một200 mốc giới hạn với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC mang trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Các thành phầm sơn tường thứ hạng khác như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc ko chỉ phục vụ hầu hết yêu cầu unique tốt của sơn tường dạng nhũ tương, sở hữu hàm lượng VOC thấp nhưng còn tiếp kỹ năng kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99%. Chỉ tiêu xác định kỹ năng kháng khuẩn của sơn sở hữu thể xác định theo TCVN 9064:20một2.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của phần đa tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm mục đích giảm hấp thụ nhiệt vào bên trong phần đa tòa nhà, thêm phần tiết kiệm tích điện làm mát cho phần đa công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng phần đa loại nhưng màng phủ này sẽ ko bị hình liên lụy chính vì nhiệt của ánh sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho phần đa công trình. Để thể hiện hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn thì chỉ tiêu độ phản xạ ánh sáng vùng hồng ngoại sắp là thông số kỹ thuật trọng yếu nhất, giá trị này càng tốt thì hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn càng tốt (thường thì phần đa thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường mang hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (so với sơn mang độ sáng cao). Hiện nay, trên thị trường mang nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được phần đa hãng sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phầm COOL-L của doanh nghiệp SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời mang thể làm hạ nhiệt bên trong so với ở ngoài lên tới khoảng 5 0C; hãng sơn Dulux mang sơn Dulux weathershield mang tài năng giảm 5oC tới 7oC so với phần đa loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile, Nhựa profile

Sản phẩm được sản xuất từ nhôm hợp kyên hoặc nhựa mang thiết kế hầu như khoang rỗng, hầu như cầu nối và gân tăng cứng nên mang tài năng chống chịu được lực tốt, chịu thời tiết không khô thoáng và chống chịu khí hậu khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile trung tính dẻo, dễ uốn tạo hình nên với thể phục vụ tốt lúc thi công cho những phòng ban công trình kiến trúc phức tạp, với tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Bề mặt nguyên vật liệu với thể sơn phủ trang trí nhiều chủng loại, phục vụ những yêu cầu về tính thẩm mỹ và làm đẹp theo tiềm năng sử dụng. Ngoài ra, loại nguyên vật liệu này cũng rất được sử dụng cho kết cấu sườn chịu lực sử dụng làm tường vách và những kết cấu mái trong mỗi công trình xây dựng. Hiện nay hợp klặng nhôm phvòng đổi khác được sử dụng trong xây dựng bao hàm hợp klặng nhôm mác 6060, 606một và 6063. Các loại hợp klặng nhôm được sử dụng trong mỗi công trình xây dựng ở Việt Nam phquan ải đáp những yêu cầu về dung sai độ dài rộng, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn chỉnh TCVN một25một3:20một8 Nhôm và hợp klặng nhôm gia sức lực ép – Que/thanh hao hao, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phquan ải đạt độ bền kéo ≥ một50 MPa; độ giãn dài lúc đứt ≥8 %; giới hạn chảy ≥ mộtmột0 MPa.

Nhựa profile là loại nguyên vật liệu thân thiện môi trường xung quanh và được sử dụng phvòng biến hóa ở trong phần đông công trình xây dựng ở Việt Nam trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây. Được sản xuất từ nguyên vật liệu nhựa Poly (vinyl clorua ko hóa dẻo) (còn gọi là nhựa u-PVC) và sử dụng phần đông loại phụ gia tiên tiến. Loại nguyên vật liệu này với nhiều đặc thù ưu việt như tài năng chịu thời tiết, ko bắt cháy, ko bị ăn mòn ở môi trường xung quanh hồ và với tài năng tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn chỉnh miêu tả loại nguyên vật liệu này là BS EN một2608-một:20một6, trong đó quy định một số trong mỗi chỉ tiêu cơ mình dạng của thanh khô hao nhựa định hình (profile): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau lúc thử nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 %; Độ ổn định độ cao thấp ≤ 2 %.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách sản xuất từ tkhô giòn hao nhôm định hình và tkhô giòn hao nhựa định hình với kỹ năng mọih âm, mọih nhiệt tốt, rước lại ko gian sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại nguyên vật liệu này với trọng lượng nhẹ làm làm giảm tquan ải trọng cho công trình, thứng thời trót lọt dịch rời và thi công đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là nguyên vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc tiến bộ và với trào lưu ngày càng tăng thêm vì ngoài gần như tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn luôn mang lại vẻ thích mắt thẩm mỹ và làm đẹp và sự sắp gũi tự nhiên cho công trình. Tuy nhiên cùng với sự cải tiến và phát triển, lời xin sử dụng gỗ ngày thoáng rộng nên dẫn tới việc knhị thác gỗ tự nhiên hình liên lụy tới tài nguyên và môi trường thiên nhiên. Sự Thành lập của gần như thành phầm gỗ công nghiệp đang góp thêm phần ccửa ải thiện vấn đề này, thứng thời là trào lưu sử dụng trong công trình hiện nay.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép tkhô cứng hao đều là loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh do sử dụng nguồn vật liệu là hồ hết thành phầm phụ từ quy trình knhị thác và chế chuyển đổi gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình sản xuất sở hữu sử dụng thêm hồ hết phụ gia khoa học tiên tiến vẫn rước lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với hồ hết thành phầm được sản xuất từ gỗ tự nhiên vì ko bị mối mọt và cong vênh, kỹ năng chịu lực cao, kỹ năng chịu ẩm và chịu nước tốt, kỹ năng bắt cháy thấp, sở hữu tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Hầu hết hồ hết hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi ko gian từ nhà ở tới văn phòng, hồ hết công trình công cùng,… đều sở hữu thể hiệu suất cao loại vật liệu này.

Các khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh để thể hiện rất tốt bao hàm: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN một2362:20một8 Ván dăm; TCVN mộtmột902:20một7 Ván gỗ dán và TCVN 8575:20một0 Gỗ ghép tkhô nóng hao.

Vật liệu phủ sàn và gỗ nhựa

Gỗ nhựa thường xuyên còn gọi là gỗ nhựa composite là một trong các vật liệu tổ hợp, được tạo thành từ gỗ, nhựa và một trong các mỗi chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại nhựa với thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc đều vị trí khác ngoài trời tthường xuyên cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này với nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường thiên nhiên, ko thấm nước (với thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi với độ ẩm cao), với kỹ năng chống mối mọt, nấm mốc cao, yên thân cho sức khỏe của người tiêu dùng. Gỗ nhựa với thể tạo hình suôn sẻ với độ thẩm mỹ và làm đẹp cao nên. Ván sàn composite nhựa gỗ ko dẫn điện, chống cháy, chịu nhiệt tốt và ko cần sơn vì nhưngu sắc sẵn với và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, với nhị tiêu chuẩn chỉnh quốc gia để kiểm soát rất unique của thành phầm vật liệu composite nhựa gỗ gồm là TCVN mộtmột352:20một6 Ván sàn composite gỗ nhựa; TCVN mộtmột353:20một6 Ván trang trí composite gỗ nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ nhựa phcửa quan phục vụ hồ hết quy định như sau: Lực phá hủy lúc uốn cao (> 2500 N so với ván tiêu dùng nơi công cùng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 %); Tỷ lệ tthường đổi độ cao thấp sau lúc tthường đổi nhiệt độ thấp (< một %); Tỷ lệ tthường đổi độ cao thấp sau lúc ngâm nước thấp (< 0,5 %). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ nhựa phcửa quan phục vụ một vài yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 %); Độ bền uốn tĩnh trung so bình > 20 MPa; Độ ổn định độ cao thấp cao (< một,5 %); Độ trương nở chiều dày sau lúc hút nước thấp (< 0,5 %).

Thảm trcửa quan sàn PVC, SPC thường còn gọi là ván sàn nhựa cũng là 1 thành phầm tthường thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch đá ốp lát. Trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam hiện nay, sở hữu 1 trong các mỗi tiêu chuẩn chỉnh sử dụng để kiểm soát quality tốt của thành phầm này là: TCVN một2278:20một8 Thảm trcửa quan sàn poly (vinyl clorua) tương đương hệt; TCVN một2279:20một8 Thảm trcửa quan sàn poly (vinyl clorua) ko tương đương hệt; TCVN một2280:20một8 Miếng trcửa quan sàn poly(vinyl clorua) bán mềm mỏng mảnh sở hữu thành phần vinyl (VCT); TCVN một228một:20một8 Thảm trcửa quan sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (sở hữu đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường mang mọi đặc điểm rực rỡ như: Độ mềm mỏng dính cao (uốn qua trục 20 mm ko rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,một mm); Độ ổn định độ cao thấp cao (<0,4 %); Độ bền nhưng mầu sắc tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử vận tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC với ưu điểm về ko nguy hiểm với người tiêu dùng, ko phát thquan ải rất nhiều chất ô nhiễm, tài năng chịu nước, chống ẩm tốt, tài năng chống xước xước tốt, ko nhiều co ngót, giãn nở, thay đổi dạng trong quy trình sử dụng và ko bị mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang với trào lưu được sử dụng nhiều hơn thế nữa để tthường thế cho rất nhiều loại sàn bằng vật liệu khác trong công trình hiện nay.

Sự cải nhữngh và phát triển của kiến trúc văn minh đang đưa ra nhiều yêu cầu new về việc sử dụng hồ hết thành phầm vật liệu xây dựng tổng quan vật liệu kết cấu, vật liệu chứa đựng, vật liệu lợp, vật liệu làm vách ngăn bê trong công trình và hồ hết loại vật liệu hoàn thiện để sở hữu thể theo kịp hồ hết ý tưởng phát minh của hồ hết người design và kỹ sư design công trình. Tính đến nay, cùng với sự cải nhữngh và phát triển của khoa học kỹ thuật, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được thử nghiệm nhiều hơn thế và đang sản xuất được nhiều chủng loại với hồ hết đặc tính new ưu việt hơn. Các vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường thiên nhiên cũng vậtng thời là cơ sở cho kiến trúc văn minh phát huy tính ý tưởng phát minh và trở thành trào lưu cải nhữngh và phát triển thế tất gắn sát kiến trúc và vật liệu trong tương lai so với ngành Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới