Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê kiến trúc văn minh miền Nam Việt Nam indianmembranesociety.org

 

Người Việt trọn vẹn mang quyền tự tín về phiên thành viên dạng kiến trúc tân tiến quái dị của tôi cũng chính vì vẫn thành công trong việc cải tiến và phát triển một phong hồ hếth kiến trúc thể hiện rõ ràng thành viên dạng sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một người thiết kế người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm quản trị và vận hành thiết kế, xây dựng những dự án quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn sách Kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam của Mel Schenck cùng nhiếp gia Alexandre Garel vừa tung ra là minh chứng cho nhận định đấy, cũng là để reviews lịch sử dân tộc thành tựu trên cho những người Việt khắp nơi và cho toàn bộ trái đất.

Đây là phiên mọi người dạng thứ 3 của quyển sách này. Bản trước tiên là ấn mọi người dạng quốc tế được xuất mọi người dạng tháng 4.2020 (sách phân bìa mềm, in nhưng màu sắc). Phiên mọi người dạng thứ 2 của NXB Thế Giới cải tiến và phát triển tháng 5.2020 (sách phân bìa mềm đen trắng bằng tiếng Anh). Phiên mọi người dạng thứ 3 là ấn mọi người dạng tiếng Việt do Phương Nam Book xuất mọi người dạng năm 2022 (một vài thiếu sót sẽ được chỉnh sửa, bổ sung update trong ấn mọi người dạng Việt ngữ, phân bìa mềm và phân bìa cứng này).

Tác giả bên bức hình ảnh tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.một, TP.HCM

N.V

Tình yêu to

Kiến trúc sư Mel Schenck trú ngụ tại VN từ thời điểm năm 2006, vẫn phân tách kiến trúc tân tiến VN ngay từ lần “chạm mặt” trước tiên. “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn quality tốt của chúng tại Sài Gòn lúc tôi ở đây những năm một97một - một972. Lúc bđấy giờ tôi vừa tốt nghiệp trường kiến trúc ở Mỹ được một năm nên cảm thđấy như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu trình làng sách hôm qua một2.một tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò chuyện với fan hâm mộ, Mel Schenck cho thấy thêm quyển sách được tiến hành trong vài năm sắp đây, là thành tựu của tình yêu to và dai sức ông dành riêng cho kiến trúc tân tiến miền Nam VN từ 50 năm trước đó.

Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản lẽ ra vẫn sở hữu thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được ngắm nhìn, biểu lộ giá trị của chúng.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn sách này, người design Đàm Vũ nhìn nhận: “Dưới tầm nhìn tinh tường của một người design giàu kinh nghiệm tại Mỹ, cùng lối tư duy tinh xảo và sắc sảo của một nhà phân tách chuyên sâu sở hữu nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck sẽ mang tới cho vị người tiêu dùng phát âm trong và ngoài nước nguồn dữ liệu phân tích quý giá về hồ hết công trình kiến trúc văn minh nơi đây. Thông qua từng trang sách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản kiến trúc của thế hệ người design VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào sẽ cho chúng ta tưởng tượng rõ hơn nét đặc trưng của nền kiến trúc văn minh mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như tung ra của tác giả Mel Schenck, toàn bộ hình hình ảnh trong sách được nhiếp hình ảnh gia Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ thời điểm năm 20mộtmột) ghi lại trong sinh hoạt sáng tạo của tôi ở VN và Pháp với tư rất nhiềuh phóng viên báo chí hình ảnh, nhiếp hình ảnh gia du ngoạn, nhiếp hình ảnh gia kiến trúc. “Tình yêu của anh đấy so với thành phố và kiến trúc di sản được phản ánh qua những tấm hình ảnh rực rỡ trong cuốn sách này”, tác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của tớ ?

Mel Schenck cho biết thêm ông vẫn mua lựa hơn một50 công trình kiến trúc tiến bộ ở VN giữa thế kỷ 20 để reviews trong cuốn sách, trên cơ sở dữ liệu hơn 400 công trình và vẫn đang update phần nhiều phát hiện new mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên lúc tới sắp đây vẫn chưa mang tác giả VN thường xuyên quốc tế nào quyên tâm tới kiến trúc thời kỳ này. Việc thí điểm phân tích phong hầu nhưh kiến trúc này hẳn sẽ thuận tiện hơn nếu Cửa Hàng chúng tôi mang cơ sở nền tảng để triển khai”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ cũng như việc ko thể tìm thđó toàn vẹn những dữ kiện trong cả lúc chúng tồn tại, nên “Cửa Hàng chúng tôi sẽ nhận trách rưới nhiệm về những sơ sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sách này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công suất của một vi la hoặc tòa nhà thương nghiệp vào đầu những năm một960, vẫn bị phá bỏ trọn vẹn vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sách là việc tổ hợp tri thức - thí nghiệm và lập danh mục phần lớn công trình kiến trúc phối hợp giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và giá trị xã hội của chúng. Song, cũng vì dữ kiện ko được tìm thđấy hoặc giữa phần lớn nguồn tư liệu sở hữu sự xích míc, nên tên tuổi phần lớn người design và thời khắc xây dựng cũng trở thành bỏ qua trong toàn bộ phần lớn dự án ở trong sách.

Tác giả cũng cho thấy thêm, trong mỗi công trình kiến trúc đưa vào sách, hiện với mộtmột công trình đang bị phá bỏ và 27 công trình khác đang trong bờ vực có khả năng sẽ bị phá hủy. “Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra đang với thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, diễn tả giá trị của chúng”, ông nói và nhắc tới 1 trong những mỗi công trình, theo ông là rất không mong muốn, lúc đang bị phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.một, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công suất vi la hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật ko may, tòa nhà đang bị phá bỏ trước lúc cuốn sách này được in”, tác giả Mel Schenck nói.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới