Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa indianmembranesociety.org

Mô hình nhà bằng đất nung gồm một4 mhình họa ghép với nhau, thể hiện kiến trúc tuyệt vời nhất với những họa tiết trang trí, bố cục, chạm trổ tinh xảo của một phủ đệ thuộc giới quý tộc thời Trần thế kỷ một3-một4.

Nhà Trần (một225-một400) là một trong những mỗi trong mỗi triều đại phong kiến rực rỡ và phổ trở thành nhất trong lịch sử vẻ vang Việt Nam. Không chỉ được lưu danh với những chiến công hiển hách, nhà Trần còn để lại nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc lạ về nghệ thuật và kiến trúc

Đặc điểm về kiến trúc thời Trần rất phong phú về quy mô, quy hoạch thống nhất, tương xứng; trang trí tinh xảo và với sự hòa tan với chình ảnh quan tự nhiên xung quanh.

Không chỉ phần đông công trình kiến trúc tôn giáo như đình, chùa, tháp… vẫn tồn tại lưu lại tới ngày này, quy mô nhà thời Trần bằng đất nung được phát hiện ở tỉnh Nam Định là 1 trong những bảo vật quý giá làm cho sức cho chúng ta những tưởng tượng rõ ràng về tư duy kiến trúc tinh xảo của người Việt xưa.

Mô hình kiến trúc nhà thời Trần được phát hiện vào năm một973, lúc một người dân đào đất ở sắp khu lăng Chiếng, thôn Lại Xá, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và tìm thđó những mhình họa gốm đất nung cổ kỳ lạ.

Nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Nam Ninh lúc đó đang cử người về tận nơi, túc trực cả tháng trời để tiếp tục tìm kiếm những mhình họa gốm khác.

Các nhà khảo cổ vui mừng lúc tìm thđó toàn bộ một4 mhình họa gốm, ghép lại thành quy mô kiến trúc nhà bằng đất nung tinh xảo và nguyên vẹn.

Để đảm bảo độ đúng mực, họ tiến hành đào sâu xuống lòng đất sắp nửa mét, tìm dấu vết của quy mô in trong đất, đưa quy mô xuống lắp đặt khko nhiều với dấu vết này nhằm mục đích phục dựng theo đúng nguyên thành viên dạng.

Sau đó, quy mô nhà được so sánh với rất nhiều tài liệu, sử sách và so sánh với nhị quy mô kiến trúc thời Trần bằng đất nung tương tự được tìm thđấy ở khu Lăng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và tại Khu đền Trần Hưng Hà (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) để xác thực tính đặc trưng.

Theo những nhà thể nghiệm, quy mô nhà gồm một4 mhình họa ghép với nhau, thể hiện kiến trúc của một phủ đệ, lăng tẩm của giới quý tộc thời Trần thế kỷ một3-một4.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 1Mô hình khu nhà hoàn hảo nhất kiểu “nội công ngoại quốc”. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Các nguyên đơn kiến trúc tạo thành một khu nhà tuyệt đối kiểu “nội công ngoại quốc” với tường vây, 2 cổng vào nhà chính, nhà hậu, nhà bia, tháp, hành lang, Sảnh vườn… Các họa tiết trang trí, bố cục, chạm trổ đều được tiến hành tinh xảo và mang đặc trưng kiến trúc thời Trần.

Toàn bộ quy mô nhà với độ cao thấp hình chữ nhật dài một00cm, rộng 95cm. Bên ngoài là tường vây gồm 8 mhình họa, kết cấu phía trước là cổng, trọng điểm tường sau là 1 trong tòa nhà 4 mái.

Mặt trước nhì bên tường chạm thông phong hoa lá nhánh cúc; nhì bên tường mở 2 cổng, trong đó, cửa cổng bên phcửa ải mang bố cục và vật dụng án trang trí hình đôi Long chầu lá đề, phần dưới trang trí hoa lá sóng nước tương tự như trên bộ cánh cửa gỗ chùa Phổ Minh; cổng cửa bên trái mang vệt tròn vạch vào ở giữa.

Mặt trong tường để nhẵn, khắc ký hiệu để thi công ghép; mặt ngoài trang trí ô họa tiết hoa thị 4 cánh. Tường tạo 2 mái vát, riêng ở vị trí cổng mang 4 mái. Mái lợp ngói ống và ngói mũi sen.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 2Theo hầu như Chuyên Viên, đấy là quy mô kiến trúc nguyên mọi người dạng, đặc trưng và hoàn toản nhất của thời Trần. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Trung tâm của quy mô nhà là cụm công trình gồm tòa nhà chính hình chữ nhật 4 mái lợp ngói, hiên rộng, dựng 2 cột tròn 2 bên, phía trong là bộ cánh cửa trang trí hình dragon chầu.

Kế tiếp là nhì dãy nhà dọc thuộc ở nhì bên (dạng ống muống) vuông góc và gối một đầu lên nhà chính. Bên phquan ải công trình đó là nhà đặt bia, bên trái là cây tháp (dạng tháp mộ) 2 tầng 4 mái lợp ngói mũi sen. 

Các nhà khảo cổ cùng với hầu hết Chuyên Viên Nhật Bản đang thí điểm trong thời kì hơn một0 năm và xác minh đó là quy mô kiến trúc nguyên người thân dạng, đặc trưng và trọn vẹn nhất của thời Trần.

Điểm độc người trong mái ấm gia đình dạng của quy mô ngoài việc nguyên vẹn về kiểu dáng, sở hữu nguồn gốc rõ ràng thì hầu hết rõ ràng kiến trúc cột, trụ, xà, đấu, vì kèo… được trang trí tỉ mỉ, thiết kế tinh xảo với nhiều họa tiết làm chủ như lá đề, hoa cúc, hình dragon nhưng ko một quy mô nhà nào ở Việt Nam sở hữu được.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 4Các họa tiết trang trí, bố cục, chạm trổ đều được triển khai tinh xảo và mang đặc trưng kiến trúc thời Trần. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 5Mặt ngoài tường vây trang trí hình họa hoa thị 4 cánh. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 6Các nhà thể nghiệm cho rằng quy mô nhà thời Trần được sử dụng để làm người dạng vẽ kiến thức trước lúc tiến hành xây dựng trên thực tiễn. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Trước đó, phần lớn nhà khảo cổ cũng tìm thđó phần lớn thành phần kiến trúc bằng đất nung như mhình họa quy mô nhà tại thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc; đầu đao ở làng An Nhân, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản; góc mái tháp ở chùa Đồi, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên)...

Điều này đang xác định quy mô nhà thời Trần được sử dụng để làm phiên phiên bản vẽ nghệ thuật trước lúc tiến hành xây dựng trên thực tiễn.

Việc tìm thđấy một quy mô hoàn hảo nhất cho phép rất nhiều nhà xem sét tưởng tượng được thực tiễn kiến trúc cũng như phong rất nhiềuh trang trí, mỹ thuật thời Trần như vậy nào. Đặc biệt, quy mô là tư liệu quý để rất nhiều nhà khoa học, kiến trúc xem sét, phục dựng rất nhiều công trình lịch sử vẻ vang thời Trần hiện nay.

Mô hình nhà thời Trần bằng đất nung đang được Thủ tướng Chính phủ xác nhận là Bảo vật Quốc gia vào trong ngày 25/một2/20một5 theo Quyết định số 2382/QĐ-TTg, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nam Định. Đây ko chỉ là niềm tự tín của tỉnh Nam Định nhưng mà còn là tài sản chung quý giá của cả dân tộc Việt Nam./.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới