Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ VNĐ indianmembranesociety.org

(VNF) - Gần đây, nhiều bank rao bán những khoản nợ được thế chấp bằng những dự án dự án công trình phượt nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư hàng ngàn tới hàng ngàn tỷ việt nam đồng với mục tiêu tịch thu nợ.

Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng

Khu đô thị FLC Sầm Sơn, Tkhô rét Hóa (Hình ảnh: FLC).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thông tin đấu giá gia sản gắn sát với đất so với 84 căn biệt thự thuộc Khu đô thị phượt sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Tkhô giòn Hóa (Quần thể phượt nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Links).

Quần thể phượt nghỉ dưỡng này còn có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư 12.088 tỷ VNĐ. Toàn cỗ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được bán chung, không bán riêng lẻ. Giá khởi điểm gần 550 tỷ VNĐ. Mức giá này thấp hơn so với giá khởi điểm 610 tỷ VNĐ được đưa ra vào vào đầu tháng 9.

Gần đây, Agribank liên tục rao bán những khoản nợ thế chấp bằng loạt dự án công trình xây dựng du ngoạn, nghỉ dưỡng to lớn.

Chẳng hạn, Agribank Chi nhánh Quận Đống Đa ngày 4/10 thông tin bán đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marimãng cầu Hotel) - chủ đầu tư dự án dự án công trình Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bẫyo cho khoản nợ của công ty này là toàn cỗ quyền dùng đất và gia tài đấu giá nối sát với đất tạo hình trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Giá khởi điểm cho khoản nợ ở đợt rao bán lần này là gần 1.031 tỷ VNĐ, giảm hơn 110 tỷ VNĐ so với lần rao bán vào thời điểm tháng 9.

Trước đó, Khu A thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng kha khá được một bank to lớn rao bán để tịch thu khoản nợ 540 tỷ VNĐ của Marimãng cầu Hotel.

             Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia. (Nguồn: Nhà Đầu tư)

Đầu tháng 8, Agribank chi nhánh Tkiểm trang An đã rao bán những khoản nợ của 7 công ty thuộc HST) Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ VNĐ. Nhiều khoản nợ trong số này đã được rao bán cho tới lần thứ 4.

Agribank còn rao bán lần thứ 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Prúc Quốc, với giá khởi điểm gần 253 tỷ việt nam đồng. Các khoản nợ này tài tốt sản đảm bẫyo là những bất động sản thuộc Khu du ngoạn Thiên Bảo Prúc Quốc và Khu du ngoạn tinh vi Hoàng Hải. Đây là Tổ hợp du ngoạn, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công chính tức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ việt nam đồng.

Hồi tháng 7, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai cũng thông tin đấu giá gia sản đảm bẫyo là toàn cỗ dự án công trình xây dựng gồm Khách sạn Tre Xanh; Tre Xanh Plaza; Hầm đậu xe, cổng tường kiểm trao và những thiết bị kèm theo dự án công trình xây dựng tại số 18 Lê Lai, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích S đất 2.733,57m2.

Một bank khác là VietinBank vừa thông tin bán đấu giá lần thứ 4 khoản nợ hơn 560 tỷ VNĐ của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý tịch thu nợ vay.

Toàn cỗ dư nợ của Descon tại VietinBank được bẫyo vệ bằng 18 hợp đồng bẫyo vệ được ký trong thời kỳ 2015-2018. Ngoài ra, gia tài bẫyo vệ còn tồn tại quyền gia tài vạc sinh kể từ dự án công trình xây dựng Khu du ngoạn sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt; quyền gia tài kể từ vạc sinh kể từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Preches ngày 20/9/2015 với CTCP Đầu tư Thảo Điền; 20 quyền dùng đất tại huyện Nhơn Trộch, Đồng Nai. Giá khởi điểm toàn cỗ khoản nợ là 265 tỷ việt nam đồng, giảm 62 tỷ việt nam đồng so với lần rao bán gần nhất vào tháng 7/2023,…

Trước đó, VietinBank cũng rao bán gần 60 khách khứa sạn, bất động sản không giống nhau, phân khục phổ cập là những khách khứa sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự tại Hội An, Quảng Nam với giá cả kể từ vài chục cho tới vài trăm tỷ việt nam đồng.

Ngoài ra, VietinBank cũng siết nợ hàng loạt khách khứa sạn 4-5 sao, homestay, biệt thự tại những TP du ngoạn khác như ĐN, Nha Trang... Đơn cử, tại ĐN, có một khách khứa sạn 5 sao xây dựng trên diện tích S hơn 1.200 m2, quy mô 236 chống, được VietinBank chào bán với giá 600 tỷ VNĐ.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu ở nghành nghề công ty bất động sản có chiều hướng tăng thêm. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản tại thời điểm thời điểm cuối tháng 7 là 2,58%, tăng 0,11 điểm % so với thời điểm cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức 1,8% vào thời điểm cuối tháng 7 năm 2022.

Việc xử lý gia sản đảm bẫyo của những bank hiện mãng cầuy không hề giản dị. Nguồn chi phí bị siết chặt, thị trường bất động sản trầm lắng với tkhô cứng khoản xuống thấp làm cho việc xử lý nợ xấu của những bank thêm phức tạp, nhất là những gia sản độ quý hiếm to lớn như dự án công trình xây dựng du ngoạn nghỉ dưỡng.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới